Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Ngày 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức Diễn đàn Công nghiệp lần thứ nhất với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy cho biết, VKIST được thành lập dưới sự nhất trí của Lãnh đạo cấp cao của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Viện là tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập trực thuộc Bộ KH&CN có nhiệm vụ ứng dụng công nghệ tiên tiến gắn liền với nền công nghiệp và sự phát triển kinh tế bền vững. Diễn đàn Công nghiệp lần thứ nhất là sự kiện đầu tiên do VKIST phối hợp cùng các hiệp hội (Hiệp hội Tự động hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp) tổ chức. Đây là cơ hội để VKIST kết nối với các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp, từ đó tìm ra nhu cầu của doanh nghiệp để xác định cụ thể các hướng nghiên cứu, ứng dụng cần VKIST ưu tiên triển khai trong thời gian tới.

nhu cau


Tại Diễn đàn, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân khẳng định, tự động hóa chính là yếu tố thúc đẩy năng suất lao động của doanh nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng cũng như chất lượng sản phẩm. Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, ở đâu có tự động hóa cao, có đầu tư cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ thì sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tạo được sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên ông cho rằng, ngành tự động hóa nước ta còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nhất là về máy móc thiết bị. Điều này đã gây ra những khó khăn, thậm chí là thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp. Đây đang chính là một thách thức lớn đối với yêu cầu phát triển nền kinh tế.
Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bên cạnh những trao đổi, thảo luận và chia sẻ đầy tâm huyết, các chuyên gia còn giới thiệu những xu hướng và kết quả nghiên cứu mới nhất về công nghệ tự động hóa trên thế giới như: hệ thống tự động hóa quản trị doanh nghiệp; tự động hóa tích hợp điện toán đám mây…; qua đó, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của hoạt động đổi mới công nghệ, tự động hoá sản xuất trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, giúp làm sáng tỏ những hướng đi đầy tiềm năng cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn tin: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây