Giải mã lý do Vì sao học tiếng Anh 10 năm vẫn "không giỏi!"

ỏ ra 10 năm để học một ngôn ngữ, kết quả thu lại: nói cũng không nổi một câu, nghe cũng không nổi một từ,.. Bạn có biết lí do vì sao không? “Lười” là một lí do đó, nhưng liệu chỉ có mình nó? Cùng tìm hiểu nhé.
Giải mã lý do  Vì sao học tiếng Anh 10 năm vẫn "không giỏi!"
  1. Tâm lý ” lo sợ” khi học tiếng anh

Rất nhiều người khi nói đến học tiếng anh thôi là lúc nào cũng “Tiếng anh khó lắm”, “Chỉ có những người có tài năng thiên bẩm mới học được tiếng anh”, “Tôi học mãi cũng không thể giỏi được đâu”. Những người mang tư tưởng như vậy thường rất khó chịu, thậm chí còn “kì thị” khi nói đến học tiếng anh. Thế nên muốn học tiếng anh tốt, chúng ta phải xây dựng nền tảng tâm lí thật vững vàng, dùng cả “trí óc” và “trái tim” để “YÊU” tiếng anh thì việc học tiếng anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  1. Học ngữ pháp “max điên cuồng”

Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái”Gối đầu giường với những cuốn Grammar” dầy cộm chưa? Nếu bạn đang ở trong trường hợp như vậy, hãy dẹp ngay những cuốn ngữ pháp sang một bên. Việc học ngữ pháp sẽ chẳng thể nào giúp ích cho việc giao tiếp, nó chỉ làm cho việc giao tiếp của bạn trở nên khó khăn hơn. Thay vì lúc nào cũng ghi ghi, chép chép những cấu trúc ngữ pháp khô cứng, hãy tập trung hơn vào việc luyện nghe và nói nhiều hơn. Có thể bắt đầu từ những việc mà bạn thích nhất như nghe nhạc Âu Mỹ và nhại lại theo ca từ trong bài hát nhé!

  1. Học từ vựng đơn lẻ

Không thể phủ nhận rằng với vốn từ vựng phong phú sẽ làm cho bạn nghe và nói dễ dàng hơn. Rất nhiều bạn học từ vựng theo kiểu cứ có từ mới là ghi lại,  sau đó một ngày tổng kết và học hết đống từ vựng dài dằng dặc đó. Có thể bạn có trí nhớ siêu phàm, dễ dàng nhớ hết được chúng, nhưng sau một thời gian không sử dụng, những từ đó lại “không cánh mà bay”. Điều này là sai lầm nghiêm trọng đối với người học tiếng anh. Các bạn nên kết hợp học từ vựng theo cụm từ, học từ vựng cùng âm thanh.

Có thể các bạn nghe bài hát tiếng anh yêu thích, có một từ không tài nào nghe nổi, hãy thử đoán nghĩa của câu, sau đó tìm từ hợp ngữ cảnh, rồi cuối cùng kiểm tra lại nhé. Mình cá rằng 10 năm sau đó, bạn cũng chẳng thể nào quên được từng vựng đó đâu. Không tin thì thử biết liền.4yhje5yhr-compressed

  1. Học tiếng anh “Câm”

Sai lầm cực kì “đáng chê trách” của các bạn khi học tiếng anh đó là rất ngại nói. Mình đã từng gặp nhiều bạn cứ động đến nói tiếng anh là miệng lắp bắp, tay chân luống cuống hết cả lên mặc dù ngồi chém gió “tiếng Việt” thì như bão. Các bạn hãy chủ động hơn trong việc nói thật nhiều. Có thể đi tham gia các câu lạc bộ để có môi trường giao tiếp, nếu không có thời gian thì có thể ngồi nói trước màn hình cũng được hết. Miễn là “nói nhiều, nói nhiều hơn, hơn nữa”.

  1. Tâm lý “sính ngoại” trong tiếng anh

Rất nhiều bạn quan niệm rằng “Tôi phải học tiếng anh với người bản ngữ” như thế nó mới “native”. Không thể phủ nhận điều này là hoàn toàn sai. Tuy nhiên đối với người mới bập bẹ học tiếng anh, nghe các lời mời của các trung tâm “Học tiếng anh cùng với thầy/cô bản ngữ”, đi học được 2,3 buổi vì nghỉ. Chỉ vì lí do duy nhất có hiểu thầy/cô nói gì đâu. Hay với một số trường hợp mình từng gặp, tìm hiểu trung tâm không rõ ràng, đến lúc đăng kí học mới vỡ lẽ ra rằng: bản sứ gì đâu không thấy, chỉ thấy thầy cô từ Philipin, Ả rập…Nói thật là nếu như vậy thì học tiếng anh cùng người Việt cho lành, chỗ nào không hiểu thì hỏi cũng đỡ ngại và dễ dàng hơn rất nhiều.

  1. Không chủ động trong việc học

Có rất nhiều bạn rất kì quặc nhé, học tiếng anh là việc của mình mà như kiểu là học cho người khác ý. Đi học ở trung tâm cứ hôm sau lên lớp thì mới ôn lại bài, thầy cô giao bài mới làm…Các bạn nên khắc phục ngay nếu mình đang ở trong trường hợp này nhé.

Cũng có nhiều trường hợp, đăng kí học tại trung tâm, theo học được vài buổi vì nghỉ, lý do là bận việc này việc kia. Vườn phí tiền và phí công sức, đâm ra cũng chán nản khi học tiếng anh. Vậy làm thế nào để khắc phục tình huống này? Hiện nay có rất nhiều trung tâm có chương trình học online, các bạn cũng có thể mua thẻ để có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ đâu (kể cả là trong lúc đi…). Như vậy chủ động hơn trong việc học rất nhiều, mà còn hạn chế được chi phí đi lại nữa đó.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây